3 ทีมหัวตามรางหวังได้เล่น เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2020

 

 3 ทีมใหญ่ที่ตอนนี้หวังที่จะแย่งแชมป์ไทยลีกจากผู้นำตอนนี้อย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หวังลึกๆจะได้ไปเล่นใน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2020 แต่ยังต้องลุ้นให้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าดับเบิลแชมป์ ในกรณีบุรีรัมย์ซิวแชมป์ไทยลีก-เอฟเอคัพ ทั้งสามทีมยังต้องทำอันดับตัวเองให้อยู่ในอันดับ 2-3 

โดยการที่มีโควต้าของไทยลีกในศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2020 ที่ได้กำหนดไว้ให้กับสโฒสรในไทยลีกโดยคิดจากค่า สัมประสิทธิ์ 1+2 โดยทีมแชมป์ไทยลีกจะได้สิทธิ์เข้ารอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติ ส่วน +2 คือทีมรองแชมป์ไทยลีก 2019 และทีมแชมป์บอลถ้วยช้าง เอฟเอ คัพ 2019 จะเล่นรอบเพลย์ออฟ รอบ 2

ในกรณีของ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ทีมยักษ์หลับที่ฤดูกาลนี้เป็นฤดูกาลชี้ชะตาของกุนซืออย่าง  มาโน่ เพิลคิ่ง พร้อมกับทีมงานของเขาหากในฤดูกาลนี้ไม่ได้แชมป์ติดมือสักถ้วย บอร์ดบริหารอาจแยกทางกับ มาโน่ เพิลคิ่ง แม้จะเหลือสัญญาไปจนถึง 2020 โดยที่ ทรู แบงค็อก ยังเหลือลุ้นแชมป์ในศึกช้าง เอฟ เอคัพ 2019 และยังคงได้ลุ้นไปเล่นเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2020 หางจบด้วยการคว้าแชมป์ ช้าง เอฟเอ คัพ 2019 ซึ่งจะได้เข้ารอบไปเล่นในรอบเพลย์ออฟตามลำดับ เช่นเดีวกับทาง สิงห์ เชียงราย และ การท่าเรือ เอฟซี ที่ก็มีลุ้นด้วย

หาก ทรู จบที่ 3 ในศึกไทยลีกก็ยังจะมีลุ้นไปเล่นในถ้วยของสโมสรเอเชีย หากทางบุรีรัมย์คว้าแชมป์ 2 ถ้วยทั้งไทยลีก, ช้างเอฟเอ คัพ บุรีรัมย์ จะได้สิทธิ์เข้ารอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติ ส่วนรองแชมป์ไทยลีกและทีมแชมป์ช้าง เอฟเอ คัพ ที่จะเป็นสิทธิ์ของทีมอันดับ 3 ไทยลีก ก็จะเป็นการแย่งกัน 3 ทีม อย่างสิงห์ เชียงราย , การท่าเรือ เอฟซี และทรู แบงค็อก ซึ่งจะทีมอันดับ 2-3 และแน่นอนว่ามี 1 ทีมที่ผิดหวังไม่ได้ไปในกรณีนี้